ที่เที่ยวทั่วไป

เที่ยวอย่างรู้จริงกับ 5 จุดหมายปลายทางใน ฮาวาย ที่คนท้องถิ่นชอบไป

เกาะ ฮาวาย คือสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าชาวเกาะฮาวายเองเขาไปเที่ยวที่ไหนกัน? เพื่อตอบคำถามนี้ หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเกาะฮาวายยังมีแหล่งธรรมชาติที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากจุดท่องเที่ยวหลัก  นอกจากนั้นยังมีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และอาหารอร่อยอีกด้วย แนะนำที่เที่ยวยอดฮิตของคนพื้นที่ใน ฮาวาย Maui หากมาเยือนเมาอิ (Muai) ต้องไม่พลาดอุทยานแห่งชาติ Haleakala ที่นี่มีพื้นที่กว่า 30,000 เอเคอร์ โดยมีศูนย์กลางอยู่รอบภูเขาไฟ Haleakala ทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และสัตว์ท้องถิ่นจำนวนหนึ่ง การเยี่ยมชม Haleakala ไม่เพียงแต่เป็นประสบการณ์อันน่าจดจำ ชาวท้องถิ่นมีความเชื่อทางด้านจิตวิญญาณเกี่ยวกับที่นี่ คำว่า Haleakala มีความหมายว่า “House of the Sun” เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ซึ่งนักบวชชั้นสูงโบราณมานั่งสมาธิและฝึกภูมิปัญญา นอกจากนั้นขอแนะนำให้แวะที่ตลาดการเกษตรกรในมะคะเวา (Makawao) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของสินค้างานฝีมือ ที่นี่คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตในท้องถิ่น งผลไม้เมืองร้อน น้ำผึ้ง อาหาร เสื้อผ้า และดอกไม้สด  Oahu บนชายฝั่งโอฮาอู (Oahu) ลองเริ่มต้นที่การเดินทางที่ Makapu’u Point ซึ่งอยู่ห่างจากโฮโนลูลู เมืองหลวงของฮาวายไปทางตะวันออกเพียง 15 ไมล์ ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเดินทางวันเดียวแบบไปเช้าเย็นกลับ ด้วยเส้นทางและชายหาดมากมาย […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

แนะนำ 7 เคล็ดลับในการ เดินทางคนเดียว ที่สุดแสนจะประหยัด

การ เดินทางคนเดียว คือตัวเลือกการเดินทางซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มคนยุคใหม่ แต่หลายครั้งคุณจะพบว่าการเดินทางคนเดียว ใช้สถานที่บริการต่างๆ มีราคาเพิ่มขึ้นสำหรับจำนวนผู้ใช้บริการเพียงคนเดียว คุณอาจรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม แต่เรามีตัวเลือกและวิธีหลีกเลี่ยงหลากหลายวิธี เทคนิคการ เดินทางคนเดียว ให้ประหยัด หลีกเลี่ยงบริการเสริม ปกติแล้วบริการเสริมต่างๆ ในโรงแรมมักจะคิดราคาควบรวมมาเผื่อผู้เข้าพัก 2 คนอยู่แล้ว ทั้งนี้เนื่องจากในห้องพักทุกห้องสามารถเข้าพักได้ 2 คนเป็นอย่างต่ำ ดังนั้นหากคุณต้องการเลี่ยงจุดนี้ ไม่ควรเพิ่มบริการเสริม เช่น มื้อเช้า แล้วหันไปใช้เวลาเดินเล่นรับประทานมื้อเช้าบนถนนในท้องถิ่นก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ  เลือกบริษัททัวร์ ถ้าคุณไปท่องเที่ยวโดยทัวร์ ควรอ่านเงื่อนไขการบริการให้ดี เพราะทัวร์โดยส่วนใหญ่จะจัดให้นักท่องเที่ยวนอนห้องพักละสองคน หากคุณต้องการนอนคนเดียวจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดังนั้นถ้าคุณจะต้องไปให้ได้และอยากประหยัด ควรทำใจในการนอนรวมกับเพื่อนร่วมทัวร์คนอื่นๆ  จองการเดินทางล่วงหน้า ยิ่งจองเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะตามบริษัททัวร์และผู้ให้บริการด้านการเดินทางต่างๆ มักจะมีส่วนลดพิเศษสำหรับนักเดินทางคนเดียวและขายหมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้มักจะเป็นการจองระยะเวลานาน เที่ยวฤดูรอง ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะเที่ยวในฤดูรอง หรือ Low season เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มความสะดวกให้การท่องเที่ยวคนเดียว คุณไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มแล้ว ยังมีโอกาสที่จะได้ซื้อบริการต่างๆ ในราคาที่ถูกกว่าปกติด้วย เลือกที่พัก หากเดินทางคนเดียว คุณอาจต้องใช้เวลาดูประเภทของที่พักก่อนทำการจอง บางทีโรงแรมทั่วไปอาจไม่ใช่คำตอบ ลองหาสถานที่พักที่มีข้อเสนอเพื่อนักเดินทางคนเดียวโดยเฉพาะ เช่น โฮสเทลหรือหอพัก ส่วนใหญ่มีห้องน้ำในตัว แต่แบบที่มีห้องน้ำรวมจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

ทำความรู้จักกับ พีระมิดแห่งกีซา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ต้องแวะมาเยือน

พีระมิดแห่งกีซา เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญ ทั้งยังถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกโบราณ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ที่นี่จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางในฝันสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หลายคนมาที่อียิปต์ก็เพื่อสัมผัสกับความยิ่งใหญ่สถาปัตยกรรมโบราณที่สร้างขึ้นเพื่อคงอยู่ชั่วนิรันดร์ ดังนั้นก่อนวางแผนการเดินทาง มาลองเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความลึกลับของพีระมิดแห่งกีซากัน ความเป็นมาของ พีระมิดแห่งกีซา พีระมิดแห่งกีซาเป็นสุสานที่สร้างขึ้นสำหรับฟาโรห์สามองค์ของอียิปต์ ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า เมื่อฟาโรห์สวรรคตแล้วพระองค์จะก้าวสู่ชีวิตหลังความตายในฐานะเทพเจ้า ฟาโรห์จึงต้องสั่งให้สร้างสุสาน เป็นพีระมิดขนาดมหึมาสำหรับตัวพระองค์เอง ซึ่งบรรจุสิ่งของทั้งหมดที่ต้องการในโลกหน้า  การก่อสร้างพีระมิดแห่งแรกและใหญ่ที่สุดคือมหาพีระมิดแห่งคูฟู เริ่มการก่อสร้างขึ้น 2550 ปีก่อนคริสตกาล  30 ปีต่อมา โอรสของฟาโรห์คูฟูได้สั่งการก่อสร้างหลุมฝังศพของพระองค์เองคือพีระมิดคาเฟร สฟิงซ์ก็ถูกสร้างขึ้นที่นั่น จากนั้นพีระมิดกีซาซึ่งเป็นแหล่งสุดท้าย (พีระมิดเมนคูเร) ก็สร้างขึ้นเมื่อ 2490 ปีก่อนคริสตกาล   พีระมิดสร้างขึ้นอย่างไร งานวิศวกรรมของพีระมิดแห่งกิซานั้นน่าประทับใจมาก จนนักวิทยาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ไม่แน่ใจว่าพวกเขาสร้างขึ้นอย่างไร อย่างไรก็ตามในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา นักโบราณคดีได้ค้นพบสิ่งต่างๆ มากมายที่ช่วยให้พวกเขาเข้าใจการสร้างพีระมิดมากขึ้น  โดยนักวิจัยสันนิษฐานต้องใช้แรงงานกว่า 10,000-20,000 คน และเวลามากกว่า 20 ปีในการสร้างพีระมิด ตามหนังสือประวัติศาสตร์เก่าๆ อ้างว่าพีระมิดแห่งกีซาสร้างขึ้นโดยแรงงานทาส แต่จากการค้นพบหลักฐานในภายหลังสรุปได้ว่าคนงานส่วนใหญ่เป็นชาวนาในอียิปต์ ซึ่งทำงานในช่วงเวลาที่แม่น้ำไนล์ท่วมพื้นที่ใกล้เคียง คนงานเหล่านี้อาศัยอยู่ในเมืองชั่วคราวที่สร้างขึ้นใกล้กับพีระมิดเมนคูเร ชาวอียิปต์ใช้เครื่องมือและวัสดุต่างๆ ในการสร้างพีระมิด หินที่ใช้ในการก่อสร้างทั้งที่คูฟูและเมนคูเรมาจากเหมืองใกล้เคียง การเคลื่อนย้ายก้อนหินเหล่านี้ใช้แรงงานคน โดยเลื่อนไปบนทรายเปียก และลากวัสดุขึ้นโดยใช้ทางลาดหลายชุด  วิธีการออกแบบทางลาดเหล่านี้ยังไม่ทราบแน่ชัด นี่เป็นเพียงหนึ่งในความลึกลับมากมายในการก่อสร้างพีระมิดแห่งกีซา มหาพีระมิดก่อสร้างเรียงกันเกือบสมบูรณ์ตามจุดสำคัญ (เหนือ/ใต้/ตะวันออก/ตะวันตก) […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

12 เกาะและชายหาดลับที่วิวสวยงามของ ประเทศมาเลเซีย (ตอนที่ 2)

ประเทศมาเลเซีย เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้กับประเทศไทย ทั้งยังมีธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามไม่ซ้ำใครรอให้คุณไปค้นหา ทั้งเกาะและชายหาด (ลับ) ที่เรานำมาแนะนำนี้ล้วนเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจไม่รู้จัก แต่สำหรับคนท้องถิ่นแล้วเขาคอนเฟิร์มมาว่าสวยมาก ถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปเยี่ยมชม รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน แนะนำเกาะและชายหาด (ลับๆ) ใน ประเทศมาเลเซีย Tusan Beach (Sarawak) อยากชมหาดทรายที่ไม่เหมือนใครในหากตูซาน (ซาราวัก) ที่นี่ไม่มีทางทำให้คุณผิดหวัง เพราะทรายของที่นี่เป็นสีอมส้มพร้อมด้วยทิวทัศน์ของผาหินที่แปลกตา มาถ่ายรูปบันทึกความทรงจำดีๆ จะได้บรรยากาศที่ไม่เหมือนใครแน่นอน ด้วยความที่ลักษณะทางธรณีวิทยาของที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น คุณยังมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์พิเศษ “Blue Tears” ของพวกสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในน้ำยามค่ำคืนซึ่งจะเรืองแสงเป็นสีฟ้างดงาม  น่าตื่นตาตื่นใจและหาดูยากมากๆ Kerachut Beach (Penang)  หาดเคราคุต (ปีนัง) เป็นชายลับที่ซุกซ่อนไว้ท่ามกลางบรรยากาศเมืองเก่าของปีนัง หากคุณนึกถึงปีนังก็มักจะคุ้นภาพเมืองอาณานิคมและสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส หาดเคราคุตนี้ตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติปีนัง โดยสามารถเดินทางเข้ามาตามเส้นทางเดินป่าจากทางเข้าหลักของอุทยาน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถือเป็นรางวัลของนักเดินป่าอย่างแท้จริง เพียงคุณได้ชื่นชมหาดทรายขาดนุ่มและกลุ่มหินทรายสีเหลือท่ามกลางป่าเขา เพียงเท่านี้ก็เป็นภาพความทรงจำอันแสนคุ้มค่าแล้ว ที่นี่ยังมีศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่า Pantai Kerachut ที่อยู่ใกล้เคียง สำหรับศึกษาเรื่องเต่าทะเลอีกด้วย Pangkor Island (Perak) เกาะปังกอร์ (เประ) เป็นเกาะที่มีผู้เยี่ยมชมน้อยที่สุดแห่งหนึ่งในมาเลเซีย ทำให้ชายหาดที่นี่สะอาดปราศจากมลพิษ  […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

12 เกาะและชายหาดลับที่วิวสวยงามของ มาเลเซีย (ตอนที่ 1)

มาเลเซีย เป็นประเทศที่มีแนวชายฝั่งที่งดงามกว้างขวาง พร้อมหาดทรายสีขาว แนวปะการังสมบูรณ์ น้ำทะเลใส ทั้งในป่ายังมีสัตว์ป่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝั่งคาบสมุทรหรือเกาะบอร์เนียว การที่มีพื้นที่ชายหาดมากมายก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกละลานตาจนเลือกไม่ถูก ซ้ำบางแห่งยังเป็นสถานที่ที่คนท้องถิ่นไปเที่ยวซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้ด้วยว่าสวยมาก ว่าแล้วเรามาดูเกาะแก่งและชายหาด (ลับ) เหล่านี้กันดีกว่าว่ามีที่ใดบ้าง  เกาะแก่งและชายหาด (ลับ)ในประเทศ มาเลเซีย Tenggol Island (Terengganu) มาพักผ่อนริมชายหาดสุดหรูบนเกาะเต็งโกล (ตรังกานู) เกาะเต็งโกลอยู่ทางใต้สุดในหมู่เกาะของรัฐตรังกานู ทอดยาวเหนือทะเลจีนใต้ สถานที่แห่งนี้แทบจะไม่มีผู้มาเยือนเลยนอกจากคนในท้องถิ่น โดยส่วนมากนิยมมาดำน้ำตื้น ดูฉลามวาฬ และเดินป่า ที่บอกว่าที่นี่เป็นการพักผ่อนริมชายหาดอันหรูหราก็เพราะคนน้อย คุณจะได้สัมผัสหาดทรายขาวพร้อมบรรยากาศส่วนตัวมากๆ สามารถนั่งรถประจำทางราว 5 ชั่วโมงจากกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกัวลาดูงัน แล้วตามด้วยเรือเฟอร์รีอีก 50 นาที ไปยังเกาะเต็งโกล คุ้มค่ากับการเดินทางไกล Redang Island (Terengganu) เมื่อราว 20 ปีก่อนเกาะเรดัง (ตรังกานู) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีลับในมาเลเซีย ไม่มีคนรู้จักมากนักจนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ยอดฮิตของฮ่องกงเรื่อง Summer Holiday (2000) ก็กลายเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวทันที สิ่งที่ทำให้หมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้แตกต่างจากที่อื่นคือมีรีสอร์ตระดับโลก เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบสะดวกสบายภายใต้บรรยากาศของหาดทรายบริสุทธิ์ โดยสามารถไปที่ชายหาด Pasir […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

รวม 10 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ดูดาว ยอดนิยมทั่วโลก (ตอนที่ 2)

การได้ชื่นชมท้องฟ้ายามค่ำคืนหรือนอนใต้ดวงดาวอันพร่างพรายทั่วโลกถือเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวอันแสนวิเศษ ซึ่งแต่ละสถาน ที่ดูดาว ยอดนิยมก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกันไปสำหรับนักท่องเที่ยว ถ้าหากคุณกำลังมองหาอีกหนึ่งเส้นทางการเดินทางอันน่าประทับใจ สถานที่ดูดาวยอดนิยมเหล่านี้อาจเป็นคำตอบสุดท้าย รวม ที่ดูดาว ยอดฮิต บรรยากาศดีๆ Pic du Midi, ประเทศฝรั่งเศส Pic du Midi ตั้งอยู่ในเทือกเขา Pyrénées ของประเทศฝรั่งเศส เป็นจุดที่นักวิทยาศาสตร์ของ NASA เคยใช้ในการถ่ายภาพพื้นผิวของดวงจันทร์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจ Apollo ดังนั้นเพียงเรื่องราวเหล่านี้ก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดที่คุณควรไปเยือนสักครั้ง โดยคุณสามารถขึ้นรถเคเบิลจาก La Mongie ไปยังยอดเขาซึ่งมีหอดูดาวตั้งอยู่เหนือเมฆ นอกจากนี้เขตสงวนยังครอบคลุมทั้งแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (Pyrénées-Mont Perdu) และอุทยานแห่งชาติ และคุณยังสามารถจองที่พักค้างคืนที่นั่นเพื่อการนอนหลับใต้แสงดาว Kiruna, ประเทศสวีเดน Kiruna ตั้งอยู่ทางเหนือของ Arctic Circle ไม่ไกลจากพรมแดนของประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์ และประเทศฟินแลนด์ ซึ่งไม่ไกลจาก Esrange Space Center หรือศูนย์อวกาศพลเรือนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป หากคุณต้องการดื่มด่ำไปกับท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่นี่คือจุดหมายปลายทางในอุดมคติ ไม่เพียงแต่จะได้จ้องมองไปยังท้องฟ้าพร่างดาวเท่านั้น แต่คุณอาจโชคดีด้วยการได้พบแสงเหนือออโรร่าโบเรียลิสหลากสีอีกด้วย และแน่นอนว่ายังมีพัก Ice Hotel […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยว ดูดาว ยอดนิยมทั่วโลก (ตอนที่ 1)

ในการเดินทางมักมีแรงบันดาลใจเป็นตัวขับเคลื่อน การมองเห็นกลุ่มดาวและทางช้างเผือกเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของนักเดินทางซึ่งแสดงหาทุกประสบการณ์อย่างรอบด้าน ในการเดินทางไป ดูดาว ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคุณจะต้องวางแผนการเดินทางอย่างดี สถานที่ต้องพร้อม เวลาต้องใช่ เพื่อจุดหมายปลายทางที่ไม่เหมือนใคร สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของท้องฟ้ายามค่ำคืน เพราะหากมีมลภาวะรบกวนเพียงเล็กน้อยก็อาจคลาดไป ดังนั้นนี่คือ 10 สถานที่ที่ดีที่สุดในการดูดาวทั่วโลก กระทั่งมือสมัครเล่นก็สามารถมองดูฟ้าเปิดได้โดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์มากมาย แนะนำที่ท่องเที่ยว ดูดาว ที่กำลังฮอตฮิต ทะเลทรายอาตากามา, ประเทศชิลี ทะเลทรายอาตากามา (Atacama) อยู่ทางตอนเหนือของประเทศชิลี เป็นสถานที่ที่แห้งแล้งที่สุดในโลก หากไม่นับรวมขั้วโลกเหนือและใต้ ที่นี่มีฝนตกเพียงไม่กี่มิลลิลิตรในแต่ละปี โดยพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดฝนตกน้อยกว่ามิลลิลิตร ดังนั้นสถานที่สุดแห้งแล้งนี้จึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการดูดาว ทั้งระดับความสูงของพื้นที่ซึ่งอยู่ในจุดสูงเมฆน้อย มีการรบกวนจากคลื่นวิทยุ หรือมลพิษทางแสงที่ใกล้เป็นศูนย์ ทัศนวิสัยของทะเลทรายอาตากามาช่วยให้มองเห็นกลุ่มดาวที่มีชื่อเสียงที่สุดของท้องฟ้าซีกโลกใต้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงเนบิวลาทารันทูล่า กลุ่มดาราจักร Fornax  กลุ่มดาวกางเขนใต้ และกลุ่มแมกเจลแลนใหญ่ ซึ่งเป็นดาราจักรบริวารของทางช้างเผือก นักท่องเที่ยวดูดาวจากทั่วโลกต่างหลั่งไหลมาที่นี่ ทำให้มีร้านอาหารท้องถิ่นมากมายคอยให้บริการ ทั้งบริษัทนำเที่ยว และโรงแรมท้องถิ่นบางแห่งยังเสนอประสบการณ์การดูดาวแบบส่วนตัวอีกด้วย Natural Bridges National Monument, ประเทศสหรัฐอเมริกา อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Natural Bridges (Natural Bridges National Monument) ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบพาวเวลล์ ของรัฐยูทาห์ […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

5 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับการบูรณะ มหาวิหารน็อทร์ -ดามแห่งปารีส

หากคุณไปเยือน มหาวิหารน็อทร์ -ดามแห่งปารีสในช่วงนี้ คงจะได้เห็นพื้นที่ปิดบูรณะเนื่องจากสถานที่สำคัญซึ่งได้รับเสียหายหลังจากไฟไหม้ในเดือนเมษายน 2019 ต่อเนื่องมา อีกทั้งสารคดีวิทยาศาสตร์ “Saving Notre Dame” ยังได้เปิดเผยถึงข้อเท็จจริงอันน่าสนใจเมื่อเร็วๆ เกี่ยวกับการซ่อมแซมมหาวิหารอันเก่าแก่ซึ่งนับว่าเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงปารีส มาเฉลยให้นักท่องเที่ยวได้กระจ่างว่ากว่าจะเป็นพื้นที่อันงดงามดังเดิมได้นั้นต้องซ่อมจุดไหนแบบใดบ้าง ทีมช่างบูรณะต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันอันตรายเต็มรูปแบบ คนงานในสถานที่ต้องสวมเครื่องแบบที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ป้องกันเต็มรูปแบบ และหลังจากเสร็จสิ้นพวกเขาก็ถอดเสื้อผ้าและอาบน้ำทุกครั้งที่ออกจากพื้นที่ทันที ไม่ใช่เพราะ COVID-19 แต่เกิดจากฝุ่นตะกั่วที่เป็นพิษซึ่งกระจายไปทั่วพื้นที่อันเป็นผลมาจากไฟไหม้ ไฟได้ละลายตะกั่ว 440 ตันภายในหลังคาอายุ 850 ปีซึ่งนำไปสู่การแพร่กระจายของเถ้าสารพิษ จึงต้องมีการทำความสะอาดเสมอ ผู้เชี่ยวชาญด้านแก้วใช้สำลีก้านทีละอันเพื่อเช็ดสารตะกั่วออกจากหน้าต่างกระจกสีเปราะบาง จากสารคดีได้แสดงให้เห็นว่า Claudine Loisel นักวิทยาศาสตร์ด้านแก้ว ได้รับมอบหมายให้บูรณะกระจกสีของมหาวิหาร โดยยังมีผลงานกระจกสีซึ่งยังคงสภาพสมบูรณ์หลังจากเกิดเพลิงไหม้ แต่อาจมีผลกระทบจากความร้อนซึ่งก่อให้เกิดรอยแตกขนาดเล็กในบางแผ่น พวกเขาทำการกำจัดสิ่งปนเปื้อนด้วยเครื่องดูดฝุ่น จากนั้นใช้ก้านสำลีและน้ำกลั่นเช็ดอย่างระมัดระวังทีละแผ่น นอกจากนั้นทีมช่างยังได้คิดค้นการใช้เอกซเรย์สเปกโทรสโกปีแบบใหม่เพื่อกำหนดจำนวนผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบอ่อนโยนที่ต้องใช้ในการยกตะกั่วออกจากกระจกโดยไม่ทำให้ลายสีเสียหาย  โครงนั่งร้านกว่า 550 ตัน ถูกนำมาใช้ในสถานที่บูรณะ ได้มีการติดตั้งโครงนั่งร้านประมาณ 550 ตันในพื้นที่บูรณะ แต่ก่อนหน้านี้ก็ยังมี “ซาก” นั่งร้านเดิมซึ่งโดนไฟไหม้ไปก่อนแล้วเพราะมหาวิหารแห่งนี้มีการบูรณะมาเรื่อยๆ โดยความร้อนสูงจากเพลิงไหม้ทำให้นั่งร้านเดิมถูกหลอมเหลวและรวมเข้ากับตัวอาคารจนสร้างปัญหาแก่ทีมช่างในปัจจุบัน ทีมช่างได้พยายามแก้ไขไปกว่า 200 ตันแล้ว ซึ่งเป็นงานที่อาศัยความพยายามอย่างมาก นักธรณีวิทยาเดินทางลึกเข้าไปในถ้ำใต้ปารีสเพื่อค้นหาหินที่ตรงกับของเดิม เพื่อให้องค์ประกอบทุกส่วนของมหาวิหารถูกต้องตามแบบดั้งเดิม ทีมบูรณะจึงไม่ต้องใช้ความพยายามในการค้นหาวัสดุที่ถูกต้อง โดยจะต้องนำหินปูนที่มีคุณสมบัติเหมือนกันกับผนังเก่าแก่หลายศตวรรษมาใช้ […]

Read More
Back To Top