ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ

ที่เที่ยวจังหวัด “แม่ฮ่องสอน” เสน่ห์โดนใจสุดขอบแดนเหนือ!

ทำงานมาอย่างต่อเนื่องก็ต้องมีหาทริปเที่ยวกันซักหน่อย หากมีวันหยุดยาวลองจัดทริปเที่ยวกันที่ภาคเหนือด้วยกันเถอะ พาทุกกคนไปจังหวัด แม่ฮ่องสอน เป็นเมืองที่สวยงาม เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ของป่าไม้และหุบเขาที่อยู่รวมอย่างสวยงาม พร้อมด้วยบรรยากาศที่ดีมาก ให้ทั้งความสดชื่นและมีความร่มรื่น เหมาะมากที่จะมาพักผ่อนกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก ดังตัวอย่างต่อไปนี้เลย  แนะนำที่เที่ยวในจังหวัด แม่ฮ่องสอน พระธาตุดอยกองมู เมื่อมาถึงที่แม่ฮ่องสอนแล้ว ขอแนะนำสถานที่แรกกับการพาทุกคนมาไหว้สิ่งศักดิสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาอย่างยาวนาน ถือเป็นการสร้างพระธาตุแห่งแรกของแม่ฮ่องสอน  และเป็นศิลปะมอญ(พม่า) ที่มีความงดงามมากๆ ประกอบด้วย พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงเครื่อง มีฐานทรงเหลี่ยมซ้อนกัน ถัดมาจากเจดีย์ทั้งสององค์ก็จะเป็น วิหารวัดพระธาตุดอยกองมู โดยภายในประดิษฐาน หลวงพ่อทันใจ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวของเมืองแม่ฮ่องสอนที่สวยงามมากๆ ซึ่งจุดชมวิวอยู่บริเวณด้านหลังของพระธาตุ ปางอุ๋ง มาต่อที่จุดของการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างเต็มที่ สำหรับที่ปางอุ๋งหรืออ่างเก็บน้ำปางตองนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับกางเต็นท์ที่ดีมากๆ มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ยิ่งช่วงปลายปีอากาศยิ่งดีมากๆ ที่สำคัญปางอุ๋งยังได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทยเลย ด้วยความลงตัวของธรรมชาติทั้งแม่น้ำในอ่างเก็บน้ำ ต้นทิวสน พร้อมตอนเช้าที่เราจะได้เห็นทะเลหมอกท่านกลางหุบเขาอีกด้วย  น้ำพุร้อนไทรงาม มาต่อกันอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ยิ่งเป็นช่วงอากาศเย็นๆ ที่นี่เหมาะกับการมาเที่ยวมาก ซึ่งเป็นน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นน้ำสีเขียวมรกตและบางจุดก็เป็นน้ำใส อยู่ท่ามกลางป่าไม้ที่ร่มรื่น บรรยากาศดี ส่วนอุณหภูมิก็มีความอุ่นๆ เป็นการแช่น้ำที่ชิลล์ๆ ทำให้สบายตัวมาก เหมือนได้แข่ตัวในบ่อออนเซ็น และยังเป็นจุดที่เหมาะแก่การรีแลกซ์พักผ่อนดีมาก  ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ สำหรับที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

“ปราสาทตาพรหม” ประเทศกัมพูชา กับลายสลักคล้ายไดโนเสาร์

ในยุคเฟื้องฟูของอาณาจักรขอม หรือจักรวรรดิเขมร ได้มีสร้างศิลปวัตถุและสิ่งก่อสร้างต่างๆ จนกลายเป็นแหล่งอารยธรรมที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงแม้ว่าจะผ่านพ้นมาเป็นเวลานานกว่าหลายร้อยปีจนกลายมาเป็นประเทศกัมพูชาอย่างในปัจจุบัน ก็ยังมีการค้นพบศิลปวัตถุและสิ่งก่อสร้างที่ยังหลงเหลืออยู่ และหนึ่งในโบราณสถานที่มีความสำคัญและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว คือ เป็น ปราสาทตาพรหม (Prasat Ta Prohm)  “ปราสาทตาพรหม” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของกัมพูชา ปราสาทตาพรหมเป็นปราสาทหินแบบบายนที่สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1186 ซึ่งเป็นช่วงสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดยถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับพระมารดาและเป็นพุทธศาสนสถานให้กับประชาชนได้เคารพสักการะ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา และยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปี ค.ศ. 1992 อีกด้วย ลักษณะทางกายภาพของตัวปราสาท คือ เป็นปราสาทที่สร้างจากหินจำนวนมหาศาลและมีการสลักภาพในเชิงธรรมะของพระพุทธศาสนา นิยายมหายาน ในปัจจุบันมีต้นไม้ใหญ่อย่างต้นสะปง (ต้นสำโรง) เจริญเติบโตจนทับตัวปราสาทขึ้นไป แต่ในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นการช่วยพยุงตัวปราสาทไม่ให้พังทลายลงมาอีกด้วย สิ่งที่พิเศษและผู้คนต่างให้ความสนใจสำหรับปราสาทตาพรหม นั่นก็คือ มีภาพสลักคล้ายไดโนเสาร์ พันธุ์ไทรเซราทอปส์ (Triceratops) ผสมกับพันธุ์สเตโกซอรัส (Stegosaurus) อยู่บนเสากรอบประตูของโคปุระชั้นที่ 3 ด้านทิศตะวันตก ในบริเวณหน้าบันถัดจากปรางค์ประธาน ซึ่งพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว เต็มไปด้วยภาพสลักเกี่ยวกับเรื่องราวของรามเกียรติ์ในตอนที่มีการขับไล่พระลักษณ์ พระราม และนางสีดาออกจากเมือง จึงเกิดการตั้งคำถามจากนักท่องเที่ยวและนักวิชาการเป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับที่มาของภาพสลักที่คล้ายกับไดโนเสาร์ดังกล่าว เนื่องจากในยุคสมัยที่มีการก่อสร้างปราสาทตาพรหมนั้น […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

“วังเวียง” กับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นประเทศลาว

วังเวียง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในแขวงเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นเมืองที่มีธรรมชาติที่สวยงามทั้งภูเขาสูงที่โอบล้อมเมืองไว้และแม่น้ำซองที่ไหลผ่านเมือง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังก่อให้เกิดการสร้างงานให้กับคนในท้องถิ่นอีกด้วย “วังเวียง” กับการเปลี่ยนแปลงเป็นเมืองท่องเที่ยว ในช่วงก่อนปี ค.ศ. 1995 คนในท้องถิ่นส่วนใหญ่มักประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก พอถึงช่วงหลังจากปี ค.ศ. 1995 วังเวียงได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญจากการบอกเล่าปากต่อปากของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ซึ่งทำให้เกิดการลงทุนเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งจากภายในและต่างประเทศ แน่นอนว่าคนในท้องถิ่นได้รับการจ้างงานเพิ่มมากยิ่งขึ้น เช่น พนักงานในโรงแรม ร้านอาหาร บาร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มเปลี่ยนอาชีพมาเป็นพนักงานขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว และแม่ค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น เมื่อเข้ามาสู่ยุคโลกาภิวัตน์ ทำให้วังเวียงกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากยิ่งขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ (Facebook, Pantip ฯ) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ข่าวสารในลักษณะที่เป็นสาธารณะ เมื่อวังเวียงมีความเป็นแหล่งท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ทำให้คนในท้องถิ่นนิยมเปลี่ยนแปลงอาชีพจากเกษตรกรรมมาสู่ภาคบริการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นว่า การพัฒนาดังกล่าวทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบตามมา โดยผลกระทบในทางบวก กล่าวคือ คนในท้องถิ่นมีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเกิดขึ้นที่ใจกลางเมืองก่อนที่จะขยายไปยังชุมชนบริเวณชานเมือง นอกจากนี้ ยังเกิดการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค เช่น มีการตัดถนนจากศูนย์กลางเมืองไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ห่างไกลอีกด้วย ส่วนผลกระทบในทางลบ กล่าวคือ เมื่อมีโรงแรมและร้านอาหารเกิดขึ้นแล้ว ย่อมมีปัญหาของการปล่อยน้ำเสียลงในแม่น้ำซอง โดยที่ไม่ผ่านการบำบัดเสียก่อน และมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างล้ำเข้าไปในแม่น้ำ นอกจากนี้ คนในท้องถิ่นยังเสียผลประโยชน์จากการที่นักลงทุนต่างชาติเข้ามาเปิดกิจการอีกด้วย ดังนั้น การเติบโตเป็นแหล่งท่องเที่ยวของวังเวียงนั้น ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นโดยสิ้นเชิง […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

เที่ยว “เวียดนาม” ทั้งทีไปที่ไหนดี? แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม

ประเทศเพื่อนบ้านของเราเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยากลองเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแต่ไม่อยากเสียเงินไปกับค่าเดินทางและค่าเงินที่ต่างกันลิบลิ่ว นี่เลยเราอยากแนะนำให้ทุกคนไปเที่ยวกันที่ประเทศ เวียดนาม ประเทศที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเราเท่าไหร่นักแถมวัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างก็มีความคล้ายคลึงกับเราอีกด้วย น่าลองไปให้ได้สักครั้งในชีวิตเลยล่ะ ใครที่กำลังแพลนเที่ยวต่างประเทศหลังเปิดประเทศอยากให้ลองมองที่ประเทศเวียดนามไว้ดูกันหน่อย เที่ยวเวียดนามทั้งทีไปที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม แนะนำที่เที่ยวในประเทศ เวียดนาม 1. วิหารวรรณกรรมวันเหมียว – เที่ยวเวียดนามทั้งทีไปที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม เราจะพาทุกท่านไปที่มหาวิทยาลัยแห่งแรกของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามกันก่อนเลย ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่มีความคล้ายกับวังของประเทศจีน ที่นี่เป็นสถานที่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยเดินทางมาขอพรให้ลูกเรียนติดมหาวิทยาลัยที่หวังอีกด้วยนะ มีความสำคัญและสวยงามสุด ๆ  2. วัดเฉินก๊วก – เที่ยวเวียดนามทั้งทีไปที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม เปิดตัวด้วยมหาวิทยาลัยสุดขลังไปแล้วมาต่อกันที่วัดกันเสียหน่อย วัดนี้อยู่แถว ๆ เมืองเก่าของฮานอยเลยล่ะ ใครมาเที่ยวที่ฮานอย ประเทศเวียดนามก็ลองแวะมาสักการะที่นี่กันเสียหน่อย รับรองว่าเดินทางมาที่นี่ไม่เสียงเที่ยวอย่างแน่นอนเพราะวิวในวัดแห่งนี้คือสวยมาก ติดกับทะเลสาบ เพราะฉะนั้นจึงมีความร่มรื่นเย็นสบาย สามารถมานั่งพักคลายร้อนคลายเหนื่อยกันได้  3. ซาปา – เที่ยวเวียดนามทั้งทีไปที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม ออกจากเมืองฮานอยมาเที่ยวธรรมชาติที่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนามกันหน่อยดีกว่า ที่นี่คือซาปา หรือ Sapa เป็นเมืองที่อากาศดีและมีทุกสีเขียวขจีให้สามารถเที่ยวชมได้ ยิ่งใครที่เดินทางด้วยรถไฟแล้วบอกเลยว่าจะได้เห็นทุ่งเขียว ๆ เต็มสองข้างทางอีกด้วยนะ รับรองว่าคนรักธรรมชาติจะต้องประทับใจกับสถานที่แห่งนี้กันอย่างแน่นอน หากจะเปรียบซาปาก็คงจะเหมือนเชียงใหม่ […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ

เชียงราย จังหวัดเล็กๆเหนือสุดของไทยที่รอให้คุณไปเยี่ยมชม

เชียงราย เป็นจังหวัดในภาคเหนือซึ่งตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทยและมีพรมแดนติดกับประเทศพม่า ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบสูงทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสความหนาวเย็นและทะเลหมอกบนยอดดอยต่างๆ ในฤดูหนาว ด้วยอากาศที่หนาวเย็นทำให้จังหวัดเชียงรายเป็นแหล่งเพาะปลูกดอกไม้นานาพันธุ์ มีฟาร์มดอกไม้สีสันสดใสที่รอให้คุณไปเยี่ยมชมเป็นจำนวนไม้ อีกทั้งยังมีการจัดงานเทศกาลดอกไม้เมืองหนาวทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม และตามถนนหนทางขึ้นดอยหรือภูเขาต่างๆ และตามรีสอร์ทที่พักยังมีดอกซากุระเมืองไทยหรือพญาเสือโคร่งสีชมพูรอให้คุณไปเยี่ยมชมอีกด้วยค่ะ  ออกไปเที่ยว เชียงราย กันเถอะ! นอกจากคุณจะได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มดอกไม้สีสันสดใสสวยงามในจังหวัดเชียงรายแล้ว ยังมีไร่ชาสีเขียวสดซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนของเชียงรายที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่เคยพลาดไปเช็คอิน เพราะเป็นทั้งไร่ชาและมีร้านกาแฟน่านั่งสัมผัสลมเย็นและจิบชากาแฟร้อนๆ เช่น ไร่ชาฉุยฟงที่มีชื่อเสียงมากในหมู่นักท่องเที่ยว และสิงห์ปาร์คซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่มีทั้งไร่ชา สวนดอกไม้ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่นงานแสดงบอลลูน คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมอีกด้วยค่ะ    วัดร่องขุ่นในจังหวัดเชียงรายเป็นวัดที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่า White Temple ผู้คนและนักท่องเที่ยวต่างมาเยี่ยมชมวัดนี้กันเป็นจำนวนมากไม่ขาดสาย วัดสีขาวที่มีศิลปะอันสวยงามอ่อนช้อยสร้างโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้มีผลงานภาพวาดจิตรกรรมไทยอันมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ฤดูหนาวมาเยือนคราใดอย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยียนเยี่ยมชมจังหวัดเชียงราย ซึ่งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะขึ้นไปชมทะเลหมอกบนดอยชี้ฟ้า ชมงานศิลปะที่บ้านดำของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และแวะเยี่ยมชมโบสถ์สีน้ำเงินที่วัดร่องเสือเต้น เป็นต้น  หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วจะต้องกลับมาเที่ยวอีกให้ได้ อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

“เที่ยวไทย ช่วยไทย” เที่ยวใกล้กรุงฯ ปลอดภัยไร้กังวลจากโควิด การ์ดอย่าตกก็พอ

จากสถานการ์ณไวรัสตัวร้ายอย่างเจ้าโควิด 19 ที่แพร่กระจายได้สร้างความกังวลใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะใจนึงแม้ว่าอยากจะออกไปเที่ยว แต่อีกใจก็กังวลกับอันตรายที่แม้ว่าในบางครั้งเราจะป้องกันตัวเองดีแค่ไหน แต่ก็ยังมีคนมักง่ายที่ไร้จิตสำนึกออกมาปะปนอยู่ในสังคมอยู่ดี การ เที่ยวไทย ช่วยไทย โดยคุณสามารถไปเที่ยวได้เหมือนเดิม เพียงแต่ต้องเรียกว่าให้ท่องเที่ยวอย่างมีสติมากขึ้น และที่สำคัญการ์ดอย่าตกเด็ดขาด ป้องกันได้โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงฯ ที่น่าไป ยังรอคุณไปเยือนอยู่อีกมากมาย ดังนี้ “เที่ยวไทย ช่วยไทย” เที่ยวง่ายๆใกล้กรุงเทพ 1. นครปฐม เมืองใกล้กรุงฯ ที่ไม่ได้มีดีแค่ส้มโอขาว หรือลูกสาวสวยอย่างแน่นอน เพราะมีทีเด็ดที่มากกว่านั้น เพราะมีคาเฟ่แนวชิคๆ เปิดขึ้นเพียบ ตลาดน้ำแนวอนุรักษ์ความเป็นไทยมีสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านจำหน่ายแถมยังเป็นการได้ช่วยอุดหนุนสินค้า OTOP ประจำจังหวัด วัดชื่อดังอย่างวัดไร่ขิงที่มีผู้คนที่ศรัทธามากมาย ควรไปสักการะซักครั้งหนึ่งในชีวิต เรียกได้ว่าเที่ยวกันทั้งครอบครัว ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย 2. ชลบุรี หากคิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงฯ คงไม่คิดถึงชลบุรีไม่ได้ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่างพัทยา ที่เป็นแหล่งรวมของสถานบันเทิงที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมา อีกทั้งบางแสนก็เหมาะที่จะพักผ่อนในวันหยุด ที่หาดทรายนั้นได้มีการปรับปรุงดูแลทำให้หาดกลับมาสวยสะอาดตา น้ำทะเลก็ใส อาหารทะเลยิ่งไม่ต้องพูดถึง ได้ทานสดๆ เหมือนเพิ่งไปจับจากทะเลอีกด้วย  3. อยุธยา สายบุญพลาดไม่ได้กับการได้ไปเที่ยวเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน อยุธยาถือเป็นเมืองแห่งอารยะธรรมอย่างแท้จริง เพราะมีวัดเก่าแก่ที่เป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนของกรมศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศ นิยมมาทำบุญ […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป

แนะนำสถานที่ชมวิวภูเขา เที่ยวสวนดอกไม้ ถ่ายรูปสวยๆ 2020

ฤดูหนาวเข้ามาเยือนเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเดือนธันวาคมของปี 2020 ปีนี้เป็นปีที่ใครๆต่างก็พากันไปเที่ยวสวนดอกไม้ ถ่ายรูปสวยๆ อัพลงโซเชียลเก็บเป็นความทรงจำอันน่าประทับใจ เพราะนานทีปีหนจะมีสวนดอกไม้สวยๆแบบนี้ให้ได้ชื่นชม สำหรับวันนี้บอกเลยว่าเราไม่ได้เพียงแต่จะมาแนะนำสวนดอกไม้สวยๆเท่านั้น แต่เราจะมาแนะนำสถานที่สุดแสนน่าประทับใจอันมากไปด้วยหมู่มวลผองผการายล้อมด้วยไพรพนาและภูเขา พาเพื่อนๆไปฟินแบบต้องรีบสตาร์ทรถไปเที่ยวด่วนๆ หากพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่า จะมีที่ไหนกันบ้าง  ที่เที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ ในช่วงฤดูหนาว 1.flora park วังน้ำเขียว  มากันที่สวนดอกไม้แรกที่เราอาสาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักนั่นก็คือ flora park วังน้ำเขียว มาเที่ยวชมไม้ดอกหลากหลายชนิดในฤดูหนาว พร้อมวิวเขาสวยงามสามร้อยหกสิบองศาไม่ไกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ขอบอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดีมาก เพราะดอกไม้มากมายถูกจัดเรียงและถ่ายทอดอารมณ์ความเป็นศิลปะออกมาได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ของทาง flora park ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อ แถมยังมีอาหารอร่อยๆให้รับประทาน เรียกไดว่าครบ จบ ฟินในที่เดียว มีค่าเข้าชม 50 บาทเตรียมพรอบสวยๆไปถ่ายรูปกันได้เลย  2.เขาใหญ่ Flowers  ได้วิวเขาสมใจในการมาเที่ยวสวนดอกไม้ครั้งนี้ เพราะที่นี่คื่อ เขาใหญ่ Flowers สถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกที่มากไปด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาพันธ์หลากสีสัน แถมยังไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครอีกด้วย เพื่อนสามารถแวะมาเยี่ยมชมความงดงาม เตรียมพรอบเตรียมชุดมาถ่ายรูปสวยๆที่นี่ได้ บอกเลยว่ามุมดีๆเยอะมากสำหรับค่าเข้าชมอยู่ในราคา 30 บาท พิเศษสำหรับเด็กๆเพียง 20 บาทเท่านั้น  3. The Bloom […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ

มาเชียงใหม่แล้วต้องห้ามพลาดกับ 3 วัดในเชียงใหม่ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมื่องมานาน

เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ด้วยกลิ่นอายของความเป็นล้านนาที่ยังตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน แต่หากใครอยากสัมผัสกลิ่นอายเก่า ๆ แนวพื้นเมือง ๆ แบบนี้ได้อย่างถึงแก่นก็คงไม่มีที่ไหนที่จะรักษาของดั้งเดิมเอาไว้ได้เท่ากับ วัดในเชียงใหม่ อีกแล้ว และเหล่านี้คือรายชื่อวัดที่เราแนะนำว่าหากมาเชียงใหม่ควรหาโอกาสไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และได้ยลความงดงามของศิลปะเมืองเหนือให้ฉ่ำปอดกันไปเลย แนะนำ วัดในเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นวัดเชียงใหม่ที่มีพระธาตุสีทองโดดเด่นเห็นได้แต่ไกลจากในตัวเมืองเลยทีเดียว ด้วยทำเลที่อยู่บนดอยสุเทพทำให้การมาเยี่ยมชมสักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพแห่งนี้ นอกจากเราจะได้พบเห็นสถาปัตยกรรมล้านนาเก่าแก่และได้ความเป็นสิริมงคล เรายังได้เห็นวิวเมืองเชียงใหม่จากจุดชมวิวบนวัดอีกด้วย ที่จะเห็นวิวได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาทีเดียว วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ แม้จะอยู่บนดอยก็เดินทางสะดวกเพราะอยู่เชิงดอยและมีผู้สัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก และยังเลยไปเที่ยวพระตำหนักภูพิงค์ ดอยปุย ที่อยู่ถัดขึ้นไปได้อีกด้วย วัดพระสิงห์ วัดเชียงใหม่แห่งนี้มีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ และตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่เลย จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาวัดนี้ให้พบ ที่นี่เป็นวัดประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูศิลปะเชียงแสนที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา ทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวเหนือมาเป็นเวลายาวนานอีกด้วย ใครที่แวะมาท่องเที่ยวถนนคนเดินในเชียงใหม่น่าจะรู้จักวัดนี้ดี เพราะวัดนี้อยู่บนถนนอีกเส้นหนึ่งของถนนคนเดินในเมืองเชียงใหม่นั่นเอง วัดศรีสุพรรณ วัดเชียงใหม่แห่งนี้เป็นวัดที่ก่อตั้งมากว่า 500 ปี ตั้งแต่สมัยพระเจ้ามืองแก้ว กษัตริย์เมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนวัวลาย ในอำเภอเมืองนี้เอง ซึ่งภายในวัดมีอุโบสถเงินอันวิจิตรตระการตา และถือเป็นอุโบสถเงินแห่งแรกของโลกอยู่ ที่ชาวชุมชนวัวลายร่วมแรงร่วมใจสร้างขึ้นจากความโดดเด่นของชุมชนด้านหัตถกรรมช่างทำเครื่องเงิน และหากใครที่แวะมาเยี่ยมถนนคนเดินวัวลายก็แวะมาเยี่ยมชมที่นี่ต่อได้ไม่ยากเลย และเหล่านี้คือวัดเชียงใหม่คู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนามาช้านาน ซึ่งหากมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวถึงเชียงใหม่แล้วก็ควรหาโอกาสมาสักการะให้ได้สักครั้ง เพื่อให้ได้ชมความงดงามและได้รับสิริมลคลต่อไป หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือ“ร้านโครงการหลวง” ที่สาขาสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ […]

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ

3 คุ้มเมืองแพร่ กับบ้านเก่าอายุนับร้อยปีที่คุณจะต้องหลงรัก

นอกจากเป็นเมืองรองของการท่องเที่ยวภาคเหนือแล้ว แพร่ยังเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ก่อนก่อตั้งเมืองเชียงใหม่เสียอีก และอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่หลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน แม้จะไม่ได้มีอายุเก่าแก่มากนัก แต่ก็ยังสืบย้อนไปถึงเจ้าเมืองแพร่ในครั้งก่อนได้ และสิ่งนั้นคือ คุ้ม หรือบ้านขุนนางเก่าของเมืองเหนือนั่นเอง และเมื่อได้มาเยี่ยมเยือนแล้วเราก็ต้องไปให้ได้พบเห็น คุ้มเมืองแพร่ กันสักครั้ง แนะนำ คุ้มเมืองแพร่ บรรยากาศดีๆ คุ้มวงศ์บุรี คุ้มเมืองแพร่แห่งนี้มีอายุกว่า 100 ปีมาแล้ว แต่ก็ยังคงสภาพเดิมเอาไว้ทั้งภายนอกและภายในและเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมกัน คุ้มวงศ์บุรีถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่ของชายาเจ้าเมืองแพร่องค์สุดท้าย ทั้งบ้านสร้างขึ้นจากไม้สักทองที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาผสมยุโรป และที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์คือความวิจิตอ่อนช้อยของไม้ฉลุตามฝ้าและคาคบที่เรียกว่าลายขนมปังขิง ซึ่งในปัจจุบันหาได้ยากจนแทบไม่มีแล้ว ซึ่งคุ้มเมืองแพร่แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นให้เราเข้าไปถ่ายรูปเที่ยวชมกันได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศคุ้มเจ้าเมืองเหนือ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ คุ้มเมืองแพร่แห่งนี้เป็นคุ้มหลวงอีกแห่งที่สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลังตามสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป และเป็นคุ้มอีกแห่งที่มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว แต่ก็ยังคงการดูแลและมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทั้งภายในและภายนอก คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่เคยเป็นที่พำนักของเจ้าเมืองแพร่องค์สุดท้าย แม้ในปัจจุบันก็ยังคงการตกแต่งภายในไว้แบบดั้งเดิม ทำให้เราได้เห็นความสมบูรณ์ของข้าวของที่ใช้ในสมัยนั้น รวมถึงคุกที่อยู่ใต้ถุนอาคารที่เคยเป็นโรงขังทาสที่ยังคงการตกแต่งแบบเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วนเลย คุ้มวิชัยราชา หรือ บ้านวิชัยราชา เป็นคุ้มเมืองแพร่อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในตัวเมืองแพร่ อยู่ใกล้กับวัดศรีบุญเรือง คุ้มแห่งนี้เป็นคุ้มของพระวิไชยราชา (เจ้าหนานขัติ แสนศิริพันธุ์) พระวิไชยราชานครแพร่องค์สุดท้าย และอดีตเสนาคลังเมืองนครแพร่ เป็นเรือนไม้ทั้งหลังผสมผสานศิลปะแบบมนิลากับเรือนขนมปังขิง มีลายไม้ฉลุอ่อนช้อยตกแต่งทั้งหลัง ทั้งยังผสานกับสถาปัตยกรรมล้านนาที่ใช้เสาไม้ขนาดใหญ่ขึ้นเป็นโครงสร้างบ้านตามภูมิปัญญาของชาวพื้นเมืองในสมัยนั้น  หากใครที่แวะไปท่องเที่ยวเมืองแพร่แล้วอยากสัมผัสบรรยากาศวินเทจของคุ้มเก่าแบบบ้านเจ้านายทางเหนือก็สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมบรรดาคุ้มเมืองแพร่เหล่านี้กันได้แบบจุใจเลย หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วจะต้องกลับมาเที่ยวอีกให้ได้ อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Read More
ที่เที่ยวทั่วไป ภาคใต้

“เกาะสุรินทร์” ชื่อนี้ที่มีแต่ความสวยงามชวนให้เราเข้าไปค้นหา

อาจจะพูดว่าทะเลนั้นมีแต่ความสวยงามเราขอบอกเลยว่าเป็นความจริงอย่างมาก ซึ่งคุณสามารถที่จะดูได้จาก เกาะสุรินทร์ เพราะเหตุที่เกาะสุรินทร์นี้เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่อยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติ ฉะนั้น เมื่อเกาะอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติแล้ว แน่นอนว่าความสมบูรณ์ต่างๆของธรรมชาติมีความพร้อมอย่างมากและเมื่อนักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสที่เกาะสุรินทร์แล้ว เราต้องขอบอกเลยว่าคุณจะต้องเต็มอิ่มกับความสวยงามที่นี่อย่างแน่นอนซึ่งความสวยงามของที่นี่จะมีอะไรบ้างนั้นเราจะได้กล่าวกัน ดังต่อไปนี้ แนะนำที่เที่ยวใน “เกาะสุรินทร์” เริ่มจากอ่าวจาก ถือได้ว่าเป็นอ่าวหนึ่งของเกาะสุรินทร์ แต่เป็นอ่าวที่อยู่ทางด้านตอนเหนือ ซึ่งเป็นอ่าวหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปพบปะการังเขากวางได้ นอกจากปะการังเขากวางแล้วยังมีปะการังกิ่ง ปะการังพุ่มอีกด้วยที่จะทำให้คุณได้ไปพบกับปะการังเหล่านี้ แต่สิ่งที่จะนำพาให้คุณไปพบกับกับปะการังเหล่านี้ได้คุณก็ต้องทำกิจกรรมดำน้ำ และไม่เพียงแต่เฉพาะอ่าวจากเท่านั้น ยังมีเกาะไข่หรือที่เรียกว่าเกาะตอรินลา อีกด้วย แต่เกาะนี้เป็นเกาะที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวบางคนอาจจะคิดว่าเป็นเกาะที่ไม่น่าจะมีความสวยงามเท่ากับอ่าวจาก แต่เราขอบอกเลยว่าความสวยงามนั้นก็ไม่แพ้กันเพราะมีปะการังอยู่เป็นจำนวนมากนอกจากประการังแล้วก็ยังมีปลาที่มีความแปลกและสวยงามหรือแม้แต่ปลาดาวก็มีให้นักท่องเที่ยวได้ชมเช่นเดียวกัน ถัดมาเราจะให้คุณได้ไปชมความแปลกของกองหินซึ่งเป็นกองหินที่อยู่ในช่วงของกลางทะเลทางด้านทิศตะวันออกของหมู่เกาะสุรินทร์ซึ่งเป็นกองหินที่เรียกว่ากองหินริเซลิว กองหินในจุดนี้ถือได้ว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาดำน้ำได้และเป็นจุดดำน้ำที่ถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าจุดดำน้ำที่อื่นๆของเกาะสุรินทร์อีกด้วย ฉะนั้น การท่องเที่ยวใดๆก็แล้วแต่ที่เป็นการท่องเที่ยวทางทะเล หากคุณได้มาที่เกาะสิมิลันด้วยตัวเองแล้วคุณก็จะได้พบว่า เกาะสุรินทร์นี้มีความสวยงามที่มีความแตกต่างกันแต่ในความแตกต่างนั้นคุณก็สามารถที่จะได้รับรู้ถึงสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ได้อย่างใกล้ชิด หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือชวนทุกคนมานอนรับลมหนาวที่ “ดอยสะโง้” จังหวัดเชียงราย อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Read More
Back To Top