ที่เที่ยวทั่วไป

แนะนำ 10 วิธีการทำให้ลูกสงบ ขณะเดินทางท่องเที่ยว (ตอนที่ 2)

จากตอนที่แล้วเราได้ทราบถึง วิธีการทำให้ลูกสงบ ในการรับมือกับเด็กเมื่อต้องออกเดินทางด้วยกันทั้งครอบครัวไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเด็กเล็กหรือวัยรุ่นก็ล้วนมีการตอบสนองต่อการเดินทางไม่เหมือนกัน พวกเขาอาจชอบหรือไม่ชอบ และอาจรับมือต่อปัญหาการเดินทางที่อาจเกิดขึ้นอย่างใจเย็นไม่ได้ ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ควรใส่ใจและป้องกันไว้ให้ดีที่สุด เพื่อที่จะทำให้ทุกคนในบ้านมีความสุข อีกทั้งไม่ก่อปัญหาให้ผู้โดยสารร่วมทางที่อยู่รอบกาย

วิธีการทำให้ลูกสงบ

วิธีการทำให้ลูกสงบ สติอารมณ์ตอนที่เดินทางท่องเที่ยว

  1. ให้เด็กอยู่ในโลกของเขา

ถ้าลูกของคุณกำลังอยากดูการ์ตูน อยากเล่นเกม หรืออ่านหนังสือ ก็ปล่อยให้พวกเขาทำระหว่างการเดินทางไปเลย ผู้ปกครองไม่ควรห้ามเขา เพราะเมื่อเด็กๆ ได้อยู่กับสิ่งที่สนใจ เขาก็จะไม่รบกวนคุณ แม้ว่าปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็กอาจลดลงบ้าง แต่ขอให้เบาใจว่าก็แค่ช่วงเวลาเดินทางเท่านั้น

  1. อย่าทิ้งพวกเขา

ผู้ปกครองบางคนอาจต้องการให้ลูกพึ่งพาตนเองจึงมักให้เด็กไปซื้อขนมเอง เข้าห้องน้ำเอง แต่ขอให้ตระหนักว่านี่คือกรณีการเดินทาง เด็กมีโอกาสสับสนจนพลัดหลง หากคุณต้องการฝึกลูก ยังมีช่วงเวลาที่พลุกพล่านน้อยลงให้ได้ฝึกอีก คงไม่ดีแน่ๆ ถ้าคุณทำลูกหายช่วงท่องเที่ยว เวลานั้นก็คงไม่มีใครจะอยากเที่ยวอีก

  1. ของสำคัญของแต่ละคน

คุณควรรู้ว่าลูกๆ ติดอะไร และเพราะอะไร เด็กบางคนติดตุ๊กตากระต่ายตอนนอนหลับ คุณจึงเก็บไว้ในกระเป๋าโหลดใต้เครื่องเพราะคิดว่าลูกจะไม่นอน แต่อันที่จริงแล้ว เด็กอาจต้องการสิ่งที่เขาคุ้นเคยในเวลาที่เขาไม่สบายใจก็ได้ การได้อยู่ในสถานที่จำกัด ผู้คนมากหน้าหลายตา มีความเสี่ยงที่เด็กจะรู้สึกอึดอัดใจหรือประหม่า ดังนั้นพกของที่จำเป็นของเขาติดตัวไปด้วยจะดีกว่า

วิธีการทำให้ลูกสงบ
  1. ชวนพวกเขาคุยถ้าจำเป็น

ถ้าเกิดว่าเด็กหลับย่อมเป็นผลดีต่อคุณ แต่ถ้าเด็กตื่น คุณก็ไม่ควรหลับ ผู้ปกครองควรอยู่เป็นเพื่อนลูก อย่างน้อยๆ เขาก็สามารถบอกคุณได้ตลอดเวลาว่าเขาหิว ป่วย หรืออยากเข้าห้องน้ำหรือไม่ คงไม่ดีแน่หากคุณเอาแต่นอนตลอดทริปแล้วปล่อยให้เด็กเดินเพ่นพ่านในห้องโดยสารตามลำพัง

  1. พยายามเลี่ยงการสอนระหว่างเส้นทาง

ผู้ปกครองบางคนอาจคิดว่านี่คือโอกาสดีในการสอนลูกในเผชิญโลกกว้าง อาจตั้งคำถามให้ลูกวิจารณ์ว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ลูกคิดว่าอย่างไร อันที่จริงแล้วคุณไม่ควรทำแบบนั้นในที่สาธารณะ เพราะจะเป็นการกดดันเด็กมาก จนอาจทำให้เด็กหงุดหงิดสะสมระหว่างเส้นทาง ไม่ว่าคำถามของคุณจะเป็นปลายเปิดก็ตาม ทางที่ดีคุณชี้ให้เขาดูเฉยๆ เล่าข้อเท็จจริงให้ฟัง แล้วไม่ต้องรอเอาคำตอบหรือความคิดเห็นจากเขา เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

การเดินทางกับครอบครัวที่มีเด็กนับว่าเป็นอีกหนึ่งบททดสอบของผู้ปกครองทั้งหลาย ดังนั้นการเตรียมพร้อมอย่างรอบด้านคือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพื่อที่คุณและครอบครัวจะสามารถสร้างความทรงจำในการท่องเที่ยวร่วมกันได้อย่างน่าจดจำ แทนที่จะกลายเป็นการสร้างความเหนื่อยหน่ายภายหลัง

หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือแนะนำ 10 วิธีการทำให้ลูกสงบ ในขณะที่เดินทางท่องเที่ยว (ตอนที่ 1) อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Back To Top