ที่เที่ยวทั่วไป

แนะนำ 10 วิธีการทำให้ลูกสงบ ในขณะที่เดินทางท่องเที่ยว (ตอนที่ 1)

แม้การพาเด็กๆ ออกทางด้วยก็เหมือนกับการจับปูใส่กระด้ง แต่เราก็เชื่อว่าคุณไม่เคยละความพยายามในการออกเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว เด็กๆ ไม่ว่าจะเด็กเล็กหรือเด็กโตก็ย่อมมีปัญหาแตกต่างกันไป บางคนไม่ชอบอยู่นิ่งๆ บางคนมีปัญหาเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน บางคนก็ร้องไห้ในเวลาเช่นนี้ตลอด แล้วจะมี วิธีการทำให้ลูกสงบ อย่างไรให้ลูกๆของคุณไม่รบกวนผู้คนรอบข้าง เพราะทุกทริปก็ไม่อาจเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวได้เสมอไป

วิธีการทำให้ลูกสงบ สติอารมณ์ตอนที่เดินทางท่องเที่ยว

  1. วางแผนการเดินทาง

นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าคุณจะเดินทางตามลำพังหรือเดินทางเป็นครอบครัว อันดับแรกคุณต้องรู้ว่าเมื่อเลือกจุดหมายปลายทางแล้ว มีทั้งหมดกี่วิธีในการเดินทางไปให้ถึง รถไฟ รถยนต์ เรือ เครื่องบิน หรือทั้งหมด อย่าลืมว่าเด็กๆ อาจไม่ได้ปลื้มกับทุกวิธีในการเดินทาง และอาจมีความกลัวต่อบางสิ่งบางอย่าง เช่น เด็กกลัวเสียงเฮลิคอปเตอร์ เด็กเมาเรือ เป็นต้น ซึ่งผู้ปกครองควรหาทางเลือกสำรอง หรือถ้าไม่มีทางเลือกอื่นในการเดินทาง อย่างน้อยก็ควรเตรียมพร้อมวิธีการแก้ไขเมื่อลูกเกิดปัญหาระหว่างเดินทาง

วิธีการทำให้ลูกสงบ
  1. เดินทางในช่วงเวลาที่เด็กนอน

คงจะดีกว่าถ้าปล่อยให้พวกเด็กๆ อยู่อย่างสงบด้วยการหลับเกือบตลอดการเดินทาง ดังนั้นก่อนทำการจองบัตรโดยสารไม่ว่าจะช่องทางใด ควรเลือกช่วงเวลาที่ทับซ้อนกับการพักผ่อนตามปกติของพวกเขา ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่ลูกๆ จะผล็อยหลับระหว่างเส้นทาง ทำให้ผู้ปกครองไม่ต้องคอยพะวงอยู่ตลอด

  1. เตรียมยาที่จำเป็น

เวลาเด็กป่วย แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจะบอกผู้ปกครองว่าพวกเขาป่วยแล้วอยู่เงียบๆ ดังนั้นหากไม่ต้องการให้เด็กงอแงควรเตรียมยาที่จำเป็นล่วงหน้า ยาแก้อาการไม่สบายตัวเล็กๆ น้อยๆ หรือยารักษาโรคประจำตัวถ้ามี ยาแก้เมารถเมาเรือก็จำเป็นมาก อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้คือยาดมแก้คัดจมูก ของขบเคี้ยวกันหูอื้อ เพราะเด็กบางคนอาจตกใจเมื่อเครื่องบินขึ้นลง

วิธีการทำให้ลูกสงบ
  1. เตรียมขนมขบเคี้ยว

อย่าคิดว่าจะไปซื้อเอาดาบหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะถึงเวลาคุณอาจไม่พบสิ่งที่ต้องการ บางครั้งความหิวของลูกๆ อาจเกิดขึ้นอย่างเจาะจง ต้องการเฉพาะขนมที่เขาเคยกินประจำเท่านั้น ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรพกพาไปด้วย เผื่อระหว่างหิว หรืออารมณ์เสีย ของเหล่านี้ช่วยกู้สถานการณ์ได้เสมอ

  1. แวะข้างทางบ้าง

วิธีนี้เหมาะกับคนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เพราะเด็กๆ ไม่เหมือนผู้ใหญ่ที่จะสามารถนั่งอย่างสงบยิงยาวได้จนตลอดทริป เมื่อต้องไปต่างจังหวัดโดยการขับรถหลายชั่วโมงพวกเขามักจะเบื่อ ผู้ปกครองควรแวะจุดพักรถบ้าง และบางสถานที่อาจยังน่าสนใจไม่แพ้จุดหมายปลายทาง ถือว่าแวะหาของอร่อยและแวะถ่ายรูปตามเมืองรองต่างๆ

(อ่านต่อตอนที่ 2)

หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วจะต้องกลับมาเที่ยวอีกให้ได้ อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Back To Top